Du học Nhật Bản

du-hoc-nhat-ban
Du học Nhật Bản luôn là sự lựa chọn yêu thích của các bạn trẻ Việt Nam

Du học Nhật Bản là lựa chọn chưa bao giờ hết “hot” với điểm mạnh về hệ thống giáo dục và cơ hội việc làm tốt,… Tuy nhiên, các thông tin về du học Nhật còn rất mơ hồ với những bạn mới tìm hiểu, đặc biệt về điều kiện, chi phí và các loại học bổng du học.

Nhật Bản được biết đến là quốc gia Châu Á có nền kinh tế đứng thứ hai Thế Giới, nền giáo dục phát triển được đánh giá rất cao. Một đất nước vẫn giữ được nét văn hóa đặc trưng đậm chất truyền thống bên cạnh nền công nghiệp – khoa học kỹ thuật phát triển cao. 

Du học Nhật Bản với lợi thế môi trường sống an toàn, thân thiện, sự kết hợp tinh tế hài hòa giữa văn hóa phương Đông – phương Tây sẽ mang đến cho bạn cảm giác vừa lạ lẫm vừa gần gũi, có rất nhiều điều để học hỏi và đồng thời là cơ hội để khám phá bản thân

I.ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN VÀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC

Điều kiện du học Nhật Bản sẽ khác nhau tùy theo chương trình mà bạn theo học. Về cơ bản có 2 chương trình du học như sau:

– Chương trình thông thường: Du học hệ THPT, du học trường Nhật ngữ và du học hệ cao Đẳng – Đại học.

– Chương trình đặc biệt: Du học kỹ năng đặc định, du học theo học bổng,…

dieu-kien-du-hoc-nhat-ban
Điều kiện du học Nhật Bản các bạn nên cần biết khi tham gia

Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về điều kiện để đi du học Nhật Bản với từng chương trình, giúp bạn hiểu đúng và tránh nhầm lẫn.

Du học Nhật Bản cần những gì?

1.Điều kiện du học Nhật Bản chương trình thông thường

A. Điều kiện học vấn và độ tuổi đi du học Nhật Bản hệ THPT

Điều kiện du học Nhật Bản bậc THPT dành cho các bạn học sinh Việt Nam bao gồm:

 • Bắt buộc phải tốt nghiệp bậc Trung học cơ sở tại Việt Nam.
 • Số năm trống không quá 3 năm.
 • Học viên không có tiền án tiền sự; không thuộc danh sách cấm của Cục quản lý Xuất nhập cảnh Việt Nam.
 • Yêu cầu độ tuổi và tiếng Nhật đầu vào phụ thuộc vào bậc học mà học viên đăng ký cụ thể.

Dưới đây là các điều kiện ứng với từng khóa du học cấp 3 tại Nhật để bạn tham khảo:

STTChương trìnhĐiều kiện học vấnĐiều kiện tiếng NhậtLộ trình
1Khóa học THPT 3,5 nămHọc sinh vừa mới tốt nghiệp THCS, hoặc đang học lớp 10, lớp 11.Giao tiếp cơ bản. Chưa yêu cầu chứng chỉTrước tiên, du học sinh sẽ học tiếng Nhật trong vòng 6 tháng. Tiếp đến là các khóa học tiếng Anh, khóa học kiến thức cơ bản và nâng cao cùng với những học sinh người Nhật.
2Khóa học THPT 3 nămHọc sinh vừa mới tốt nghiệp THCS, hoặc đang học lớp 10, lớp 11.Giao tiếp cơ bản. Chưa yêu cầu chứng chỉCác học sinh sẽ nhập học vào tháng 4 hàng năm. Và bắt đầu chương trình THPT năm đầu tiên cho tới khi tốt nghiệp.
3Khóa học THPT 2,5 nămHọc sinh đã học xong lớp 10 hoặc đang học lớp 11. Các học sinh sẽ nhập học vào tháng 10 hàng năm, và bắt đầu chương trình THPT lớp 11 cho tới khi tốt nghiệp.Tối thiểu N5Học sinh sẽ học tiếng Nhật trong vòng 6 tháng. Tiếp đến là các khóa học tiếng Anh, khóa học kiến thức cơ bản và nâng cao cùng với những học sinh người Nhật. Trước khi sang Nhật học học sinh cần có tiếng nhật tối thiểu N5.
4Khóa học THPT 2 nămHọc sinh đã học xong lớp 10, đang học lớp 11.Tối thiểu N4Các học sinh sẽ nhập học vào tháng 4 hàng năm, và bắt đầu chương trình THPT năm 11 cho tới khi tốt nghiệp.
5Khóa học THPT 1,5 nămHọc sinh đã học xong lớp 11 và muốn học tiếp 12 tại Nhật.Tối thiểu N4Nhập học vào tháng 10, tốt nghiệp tháng 3 năm sau nữa.
6Khóa học THPT 1 nămHọc sinh học xong lớp 11 và muốn học tiếp lớp 12Tối thiểu N3Nhập học tháng 4 và tốt nghiệp tháng 3.
7Khóa dự bị đại học 1,5 nămHọc sinh đã tốt nghiệp THPT, dưới 20 tuổi.Học sinh sẽ nhập học vào tháng 10 hàng năm và tốt nghiệp vào tháng 3 năm sau nữa.
8Khóa học dự bị đại học 1 nămHọc sinh đã tốt nghiệp THPT, dưới 20 tuổi.Học sinh sẽ nhập học vào tháng 4 hàng năm và tốt nghiệp vào tháng 3 năm sau.

(*) Số năm trống: Được tính từ thời điểm học sinh kết thúc bậc học gần nhất đến thời điểm hiện tại.

Như vậy, có thể thấy, bên cạnh các yêu cầu cơ bản như đã tốt nghiệp THCS hay giới hạn năm trống thì điều kiện tiếng Nhật sẽ phụ thuộc vào bậc học mà học sinh muốn đăng ký. Để lựa chọn được trường học, khóa học các quý phụ huynh và các bạn học sinh có thể liên hệ tới chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí giúp phần nào các bạn có thể hiểu rõ và đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất …

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

  • Hỗ trợ giải đáp - tư vấn miễn phí

  • Hỗ trợ 100% chi phí đi lại

  • Cam kết không phát sinh chi phí  dieu-kien-du-hoc-nhat-ban-he-thpt
  Điều kiện du học bậc Trung Học Phổ Thông

  A1. Điều kiện tài chính để đi du học nhật bản hệ THPT

  Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh bậc học THPT tuyệt đối không được phép đi làm thêm trong quá trình học. Mọi việc chi trả chi phí đều phải phụ thuộc vào bố mẹ hoặc người bảo lãnh. Về cơ bản, bố mẹ của học sinh hoặc người bảo lãnh cần đáp ứng điều kiện tài chính cơ bản gồm:

  • Chứng minh thu nhập bố mẹ hoặc người bảo lãnh thường từ 40 – 60 triệu đồng/tháng.
  • Sổ tiết kiệm từ 600 – 800 triệu.
  • Các tài sản khác: nhà đất, ô tô,…

  Điều kiện tài chính sẽ có sự khác nhau tùy vào từng trường THPT và từng hoàn cảnh khác nhau. Nếu cần thêm thông tin về điều kiện tài chính để đi du học Nhật Bản, quý khách vui lòng liên hệ tới chúng tôi

  A2. Các điều kiện khác để đi du học Nhật Bản hệ THPT

  Rất nhiều quý phụ huynh và các bạn học sinh thường thắc mắc là bị những bệnh viêm gan B, cận thị, viêm phổi,… có thể đi du học hay không!

  Khác với đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, khi đi du học học sinh không yêu cầu điều kiện về sức khỏe cũng không như không yêu cầu khám sức khỏe. Do đó, các học sinh nếu không may mắc các bệnh lý nói trên vẫn có thể tham gia du học bình thường.

  Trên thực tế, việc học tập và sinh sống tại một đất nước xa lạ không có bố mẹ, gia đình ở bên cạnh đòi hỏi các bạn phải có sức khỏe và tinh thần thật ổn định. Vì vậy, các quý phụ huynh và các bạn học sinh cần chuẩn bị sức khỏe thật ổn định để có thể học tập tốt tại Nhật Bản nhé!

  B. Điều kiện du học trường Nhật ngữ

  Trường Nhật ngữ là trường dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài. Trường Nhật ngữ không phải trường Đại học nhưng nếu muốn học Đại học bằng tiếng Nhật hoặc làm việc lâu dài ở Nhật thì việc học tại trường Nhật ngữ gần như là bắt buộc . Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua về trường Nhật Ngữ là như thế nào nhé !

  dieu-kien-du-hoc-nhat-ban-he-nhat-ngu
  Điều kiện du học Nhật Bản hệ Nhật Ngữ

  Dưới đây là các điều kiện cơ bản để đi du học theo hệ Nhật ngữ:

  – Trình độ học vấn:

  • Học sinh đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, hạnh kiểm khá, tốt;
  • Số năm trống không quá 3 năm;

   Trình độ tiếng Nhật: Tối thiểu là N5.

  – Lý lịch: Học sinh không có tiền án tiền sự; không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.

  – Tài chính

  • Người bảo lãnh tài chính phải có thu nhập ổn định trong 3 năm gần đây. Thu nhập thực nhận từ 300 triệu/năm.
  • Có sổ tiết kiệm tối thiểu theo quy định của CXNC (500 triệu), ngày đáo hạn sau ngày ra kết quả COE ( Tư cách lưu trú )

  B1. Trường Nhật Ngữ không phải là trường đại học 

  Rất nhiều bạn lầm tưởng rằng trường Nhật ngữ là trường Đại học vì cứ nhắc đến du học Nhật Bản là ai cũng khuyên phải học ở trường Tiếng Nhật.

  Trường Nhật ngữ được lập ra với mục đích dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật. Không chỉ cung cấp môi trường học tiếng Nhật bài bản; các trường Nhật ngữ còn cung cấp các khóa học ôn luyện cho: kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT); kỳ thi Đại học (EJU) dành cho sinh viên quốc tế muốn theo học ở các trường đại học tại Nhật Bản.

  Như vậy, trường Nhật ngữ không phải trường Đại học. Nhưng nếu bạn muốn học Đại học tại Nhật bằng tiếng Nhật thì việc học tại trường Nhật ngữ gần như là bắt buộc.

  B2. Trường Nhật Ngữ được chia thành 2 nhóm 

  B2.1 Trường Nhật ngữ hoạt động độc lập

  _ Được thành lập và điều hành bởi: Các cơ sở giáo dục (VD: các trường chuyên môn), công ty tư nhân, tổ chức tự nguyện, cá nhân,…

  – Đối tượng học viên:

  • Học sinh, sinh viên muốn đạt được trình độ tiếng Nhật để theo học tại các chương trình đào tạo cao hơn (Cao đẳng, Đại học ,…)
  • Học sinh, sinh viên muốn tham gia các khóa học chuẩn bị cho kỳ thi Đại học tại Nhật
  • Đối tượng học tiếng Nhật cho mục đích phi giáo dục

  _ Trạng thái cư trú: Du học sinh

  Để có được tư cách lưu trú tại Nhật, du học sinh phải được chấp thuận bởi một trong các Trường Nhật ngữ được cấp phép của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản.

  B2.2 Chương trình dự bị tiếng Nhật trong các trường Đại học/Cao đẳng

  – Được thành lập và điều hành bởi: Các trường đại học và cao đẳng tư thục.

  – Đối tượng sinh viên: Học sinh, sinh viên muốn đạt được trình độ tiếng Nhật để theo học tại các chương trình đào tạo cao hơn (Cao đẳng, ĐH,…)

  – Trạng thái cư trú: Du học sinh

  Chương trình dự bị tiếng Nhật (ryugakusei bekka hoặc nihongo bekka) tại các trường đại học và cao đẳng tư thục cung cấp cho học viên các kiến thức về ngôn ngữ, văn hoá Nhật Bản; và các môn cơ bản khác để giúp học viên có đủ điều kiện theo học tại các trường đại học.

  Sau khi hoàn thành chương trình dự bị tiếng, sinh viên có thể chọn học tiếp tại trường ĐH/CĐ đó thông qua chương trình Tiến cử nhập học (hầu hết các trường ĐH/CĐ cung cấp chương trình dự bị tiếng đều có chế độ tiến cử này). Hoặc chuyển sang một trường đại học khác. So với các trường Nhật ngữ hoạt động độc lập thì nhóm trường này có lợi thế về cơ sở vật chất và trang thiết bị học tập hơn (do nằm trong khuôn viên các trường ĐH/CĐ).

  B3. Quy trình xét tuyển vào các trường Nhật Ngữ

  Khóa học tiếng Nhật sẽ kéo dài từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm, tùy thuộc vào các kỳ nhập học ở Nhật và kỳ nhập học mà bạn chọn. Có 4 kỳ nhập học trong năm: tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10.

  Hồ sơ ứng tuyển cần nộp trước thời điểm nhập học từ 4-6 tháng:

  • Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:
  • Đơn đăng ký
  • Sơ yếu lý lịch
  • Bảng điểm, bằng tốt nghiệp ĐH/ CĐ/ THPT
  • Hồ sơ CMTC
  • Các giấy tờ khác

  Hầu hết các trường Nhật ngữ xét tuyển ứng viên thông qua việc sàng lọc hồ sơ. Sau đó phỏng vấn trực tiếp hoặc qua skype với ứng viên và người bảo lãnh tài chính.

  B4. Các chọn trường Nhật Ngữ phù hợp 

  Hiện tại có khoảng hơn 600 trường Nhật ngữ tại Nhật. Vậy làm thế nào để du học sinh chọn được trường học phù hợp? Lời khuyên là bạn nên đặt ra một số tiêu chí và kiểm tra kỹ thông tin qua website của trường.

  Chúng tôi xin được liệt kê một số tiêu chí tiêu biểu nhất như sau:

  MỘT SỐ TIÊU CHÍ CHỌN TRƯỜNG NHẬT NGỮ
  01. Trường Nhật ngữ đó có được cấp giấy phép bởi Bộ trưởng Bộ Tư pháp không?
  02. Mục đích học của bạn là gì?Để thi vào các trường ĐH? Học để làm việc?
  03. Thành phần lớp họcLớp học có được phân cấp độ hay không? Số lượng học viên một lớp là bao nhiêu?
  04. Số lượng sinh viên và giáo viên trong trường?Quy mô trường học có lớn không? Tỉ lệ giáo viên/học sinh?
  05. Tỉ lệ DHS quốc tế phân theo quốc giaTrường có nhiều sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia khác nhau không?
  06. Số lượng giờ họcTổng thời gian học 1 tuần có phù hợp với lịch trình và sức khỏe của bạn?
  07. Các khóa học luyện thiTrường có các khóa luyện thi JLPT, EJU,… không? (Những bạn có mục tiêu vào các trường ĐH ở Nhật nên quan tâm đặc biệt đến những tiêu chí này)
  08. Công tác định hướngNhà trường có cung cấp các khóa học định hướng cho DHS không? (Việc định hướng có vai trò rất quan trọng trong việc thực thi những mục tiêu của DHS khi đến Nhật)
  09. Học phíMức học phí của nhà trường có phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình bạn?
  10. Điều kiện tuyển sinh và quy trình xét tuyểnKhi nhà trường đưa ra những yêu cầu khắt khe và quy trình xét tuyển khó khăn, điều đó có nghĩa học thực sự quan tâm đến chất lượng học tập của DHS
  11. Địa điểm của trườngTrường có cơ sở ở thành phố lớn hay vùng quê xa xôi? Mỗi nơi đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng?
  12. Ký túc xáNhà trường có KTX không? Phí thuê và trang thiết bị như thế nào?

  C. Điều kiện đi du học Nhật Bản bậc Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản

  dieu-kien-du-hoc-nhat-he-dai-hoc
  Điều kiện du học Nhật Bản hệ đại học

  Có 3 con đường chính để vào học bậc Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản, mỗi con đường lại có điều kiện du học khác nhau:

  C1. Học Đại học – Cao đẳng sau khi du học THPT tại Nhật Bản

  Có 3 hình thức để vào đại học tại sau khi học xong THPT ở Nhật Bản:

  • Trải qua kỳ thi quốc gia “sentashiken” và kỳ thi riêng của các trường Đại học – Cao đẳng.
  • Du học sinh quốc tế thành thạo 3 ngoại ngữ sẽ có cơ hội được tuyển thẳng.
  • Hình thức tiến cử “suisen”: Trường THPT sẽ tiến cử các học sinh xuất sắc cho trường Đại học – Cao đẳng (số ít trường). 

  C2. Học Đại học – Cao đẳng sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại Nhật Bản

  Đối với các du học sinh hoàn thành chương trình học tại trường Nhật ngữ: phải trải qua kỳ thi du học Nhật Bản EJU  để đánh giá năng lực học tập để có thể theo học tại các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.  

  C3. Du học theo các chương trình Đại học – Cao đẳng bằng tiếng Anh

  Đây là chương trình học dành riêng cho các du học sinh Nhật Bản người Việt Nam có trình độ tiếng Anh tốt: Tương đương TOEFL iBT >= 61; TOEIC >= 700; IELTS >= 5.5. Chương trình này cho phép học sinh Việt Nam sang học các trường Đại học tại Nhật Bản mà không cần trải qua chương trình học THPT hay trường Nhật ngữ.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể du học Nhật Bản hệ đại học theo các chương trình học bổng đặc biệt của các trường với các yêu cầu riêng. (Ví dụ: Học bổng du học toàn phần Kyoto iUp)

  2. Điều kiện du học Nhật Bản chương trình đặc biệt

  Là một trong những đối tác du học uy tín của rất nhiều trường Nhật ngữ, Đại học tại Nhật Bản; mỗi năm Jellyfish luôn có rất nhiều chương trình du học và học bổng đặc biệt chỉ dành riêng cho học sinh tại Jellyfish Vietnam. Điều kiện đi du học ở mỗi chương trình này lại khác nhau, thường sẽ phụ thuộc vào đơn vị cung cấp học bổng, chương trình đào tạo.

  du-hoc-nhat-ban-nganh-dieu-duong
  Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

  – Chương trình học bổng toàn phần du học Nhật Bản ngành điều dưỡng (Điều kiện du học có thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào tập đoàn cung cấp học bổng)

  – Chương trình du học kỹ năng đặc định học 1 năm làm 5 năm (Điều kiện du học thường giống với điều kiện du học hệ Nhật ngữ)

  – Chương trình học bổng toàn phần của các trường Đại học (Ví dụ: học bổng toàn phần Kyoto iUp – chương trình song ngữ Nhật – Anh): Điều kiện tùy thuộc vào từng loại học bổng và đơn vị cấp học bổng.

   ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

   • Hỗ trợ giải đáp - tư vấn miễn phí

   • Hỗ trợ 100% chi phí đi lại

   • Cam kết không phát sinh chi phí   II .CHI PHÍ DU HỌC NHẬT BẢN 2022 – 2023

   CHI PHÍ VỀ HỌC PHÍ KHI DU HỌC NHẬT BẢN

   Học phí du học Nhật Bản sẽ tùy vào loại hình trường học và chương trình học mà bạn đăng ký học. Học phí các trường ở Nhật không cao bằng các trường Châu Âu hay Mỹ. Ở Nhật Bản có 2 loại hình trường học là trường công lập và trường tư thục. Chính phủ Nhật Bản quy định các trường công sẽ có học phí bằng 60% học phí của trường tư thục. Cụ thể như sau:

   • Nhóm trường công và quốc gia: Học phí là 540.000 Yên/năm, phí nhập học là 280.000 Yên (đóng 1 lần duy nhất, áp dụng cho cả bậc ĐH và Cao học).
   • Nhóm trường tư thục: Học phí dao động từ 875.000 – 3.700.000 Yên/năm và phí nhập học là 235.000 – 1.300.000 Yên/năm.
   • Với đại đa số người dân Việt Nam thì Nhật Bản là đất nước rất đắt đỏ. Vì thế du học Nhật Bản miễn phí là một lựa chọn không tồi khi bạn và gia đình không có đủ điều kiện.

   Sang đến Nhật Bản, bạn phải đặc biệt lưu ý về vấn đề chi phí sinh hoạt làm sao để cân bằng các khoản chi phí. Bởi các chi phí sinh hoạt ở Nhật cao hơn rất nhiều so với Việt Nam. Các khoản chi phí sinh hoạt bạn cần lưu ý như sau.

   chi-phi-du-hoc-nhat-ban
   Những điều cần lưu ý về chi phí khi đi Nhật Bản du học

   CHI PHÍ ĂN UỐNG KHI DU HỌC NHẬT BẢN

   • Ăn uống bạn có thể tự nấu ăn, ăn ở căng tin trường hoặc ăn ngoài. Tất nhiên tự nấu ăn và ăn ở căng tin trường sẽ rẻ hơn so với ăn ngoài. Tự nấu ăn sẽ mất khoảng 15.000 Yên/tháng. Như vậy 1 năm bạn phải chi ra khoảng 180.000 Yên tiền ăn.
   • Nếu bạn ăn ngoài thường xuyên thì tất nhiên chi phí cho khoản ăn uống sẽ cao hơn.

   Sang đến Nhật Bản, bạn phải đặc biệt lưu ý về vấn đề chi phí sinh hoạt làm sao để cân bằng các khoản chi phí. Bởi các chi phí sinh hoạt ở Nhật cao hơn rất nhiều so với Việt Nam. Các khoản chi phí sinh hoạt bạn cần lưu ý như sau.

   CHI PHÍ VỀ CHỖ Ở KHI DU HỌC NHẬT BẢN

   Chi phí khi ở ký túc xá (KTX)

   Ở KTX cũng được nhiều du học sinh lựa chọn bởi hình thức có nhiều ưu điểm: không phải sắm đồ gia dụng cơ bản, gần trường. Do đó bạn có thể tiết kiệm được khoản chi phí cho việc đi lại.

   Trung bình mức chi phí ở KTX ở khu vực Tokyo là 160.000 Yên/ 3 tháng, tại thành phố Osaka là 130.000 yên/3 tháng. Các vùng khác có thể thấp hơn.

   ki-tuc-xa-o-nhat-ban
   Ký túc xá ở Nhật Bản

   Chi phí khi thuê nhà ở ngoài

   Hầu hết du học sinh Việt chọn ở trọ ngoài, phương án này chi phí cao hơn so với ở KTX. Chi phí thuê nhà dao động từ 30.000 – 50.000 Yên/tháng (tùy vào khu vực bạn theo học)…

   Chọn ở nhà riêng ở ngoài thì chắc chắn bạn phải chi ra một khoản kha khá kèm theo như: Tiền điện khoảng 5000 Yên/tháng, tiền nước: 2000 yên/tháng, tiền gas 1000 Yên/tháng và tiền internet khoảng 2000 yên/tháng. Hầu hết đều yêu cầu đặt cọc và tất nhiên bạn lại tốn 1 khoản cho việc đặt cọc nhà trọ.

   Chi phí khi ở cùng gia đình người bản địa (Homestay)

   Đây là hình thức ở dành cho những bạn yêu thích và muốn tìm hiểu văn hóa Nhật Bản, tăng khả năng giao tiếp tiếng Nhật. Bạn có thể lựa chọn 1 gia đình nào đó ở Nhật Bản để sống cùng họ, mức tiền nhà hàng tháng bạn phải trả khoảng 80.000 – 100.000 Yên/tháng (đã bao gồm mọi khoản chi phí: ăn uống, đi lại, tiền điện, nước…).

   homestay-nhat-ban
   Các bạn có thể ở homestay cùng người bản xứ để giảm chi phí du học

   CÁC KHOẢN PHỤ PHÍ KHÁC KHI DU HỌC NHẬT

   • Tiền điện thoại: 2000 yên/tháng.
   • Tiền đi lại khoảng 3000 Yên/tháng.Tiền tiêu vặt và các khoản khác nữa
   • Ngoài ra còn các khoản như tiền tiêu vặt, các khoản phát sinh thì bạn cũng dự trù các khoản chi phí khác dao động từ 180.000 – 200.000 Yên/năm.

   III. NHỮNG KHU VỰC LÝ TƯỞNG KHI ĐI DU HỌC NHẬT

   Du học tại thành phố Tokyo

   du-hoc-nhat-ban-thanh-pho-tokyo
   Du học Nhật Bản thành phố Tokyo

   Tokyo là trung tâm hành chính, kinh tế và thời trang của Nhật Bản. Thành phố sở hữu đến 30% các trường đại học thuộc top đầu Nhật Bản với những ngôi trường danh tiếng như: Đại học Tokyo, Đại học Waseda, Đại học Công nghệ Tokyo, Đại học Hitosubashi… 

   Bên cạnh đó, thủ đô của Nhật Bản là nơi đặt trụ sở của hơn 50 công ty, tập đoàn hàng đầu thế giới, hứa hẹn nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn cho du học sinh sau khi tốt nghiệp. Nơi đây cũng là điểm đến lý tưởng cho các du học sinh muốn du học Nhật Bản theo hình thức vừa học vừa làm bởi tại đây có rất nhiều công việc làm thêm với mức lương cao hơn so với các tỉnh khác.

   Du học tại Tokyo, bạn còn có cơ hội được tham quan và trải nghiệm mua sắm tại những khu phố sầm uất bậc nhất như Shibuya, Harajuku, Akihabara… các địa danh nổi tiếng như tháp Tokyo, Skytree, đền Asakusa hay hòa mình vào các lễ hội pháo hoa, lễ hội Omisoka, v.v.. 

   Tuy nhiên, song song với mức độ sầm uất của mình thì Tokyo cũng là thành phố cực kỳ đông đúc, với chi phí sinh hoạt thuộc hàng đắt đỏ nhất Nhật Bản. Mức độ cạnh tranh khi xin việc làm cũng rất cao.

   Du học tại thành phố Yokohama

   du-hoc-nhat-ban-thanh-pho-yokohama
   Du học Nhật Bản thành phố Yokohama

   Yokohama là thành phố trẻ của Nhật Bản, nằm ở rìa trái Tokyo, cách Tokyo khoảng 30-40 phút đi tàu điện. Mặc dù là thành phố trẻ nhưng Yokohama hiện đang đứng thứ 2 về kinh tế tại Nhật, chỉ sau Tokyo.

   Yokohama cũng là nơi được các bạn du học sinh Nhật Bản lựa chọn rất nhiều vì ít đông đúc, đường sá rộng lớn, không gian thoáng đãng và rất gần biển. Bên cạnh đó, du học tại Yokohama bạn vẫn có thể đến Tokyo để làm thêm, chỉ là quãng đường di chuyển sẽ xa hơn một chút. Bù lại, mức sống tại Yokohama rẻ hơn Tokyo đến 30%.

   Các trường đại học nổi tiếng tại Yokohama gồm: Đại học Quốc gia Yokohama, Đại học Kanagawa, Đại học Tsurumi, Đại học Yashima Gakuen.

   Đi du học Nhật Bản tại thành phố Osaka

   du-hoc-nhat-ban-thanh-pho-osaka
   Du học Nhật Bản thành phố Osaka

   Osaka hiện là tỉnh tập trung đông đồng bào người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật. Bên cạnh đó, người dân Osaka còn nổi tiếng bởi tính cách thoải mái và thân thiện. Vì vậy, nếu muốn thích nghi và hòa nhập với cuộc sống mới nhanh hơn, bạn nên chọn du học Nhật Bản tại Osaka nhé

   Với chi phí thấp hơn Tokyo đến 26%, Osaka là lựa chọn lý tưởng cho các du học sinh muốn có một môi trường học tập chất lượng tại Nhật Bản với chi phí tiết kiệm hơn. Tuy nhiên, người dân tại đây chủ yếu sử dụng tiếng địa phương vùng Kansai cho nên hãy trang bị cho mình vốn tiếng Nhật thật tốt khi đến Osaka nhé.

   Các trường đại học nổi tiếng ở Osaka có thể kể đến như Đại học Osaka, Đại học Kinh tế và Luật Osaka, Đại học Kansai, Đại học Du lịch, Đại học Kindai. Đáng chú ý, Đại học Osaka là trường đại học hàng đầu về đào tạo Y tế, Khoa học và Công nghệ ở khu vực châu Á.

   Du học tại thành phố Fukuoka

   du-hoc-nhat-ban-thanh-pho-fukuoka
   Du học Nhật Bản thành phố Fukuoka

   Fukuoka là thành phố lớn nhất phía Nam Nhật Bản, nơi chỉ cách Busan, Hàn Quốc 3-4 tiếng đi phà biển. Sau những ngày học tập và làm việc căng thẳng, bạn có thể đi phà qua biển Nhật Bản để tới Busan và khám phá xứ sở kim chi vào mỗi dịp cuối tuần.

   Fukuoka có nhiều cây xanh, biển và núi, khí hậu cũng rất trong lành và dễ chịu. Thành phố cũng không quá đông đúc nên đây cũng là nơi lý tưởng bạn nên chọn để du học Nhật Bản nếu muốn có một cuộc sống thoải mái, dễ thích nghi. Chi phí du học Nhật Bản tại Fukuoka thấp hơn nhiều so với Tokyo nhưng cơ hội tìm việc làm thêm tại Fukuoka cũng sẽ thấp hơn bởi nơi đây là khu vực không quá sầm uất.

   Các trường đại học nổi tiếng ở Fukuoka có thể kể đến như Viện Công nghệ Kyushu, Đại học Kyushu hay trường Đại học nữ sinh Fukuoka. Fukuoka là một trong 3 điểm tập trung nhiều công việc cho ngành Kỹ sư và công nghệ thông tin nhất Nhật Bản bên cạnh Tokyo và Osaka.

   IV. DU HỌC NHẬT BẢN NÊN HỌC NGÀNH GÌ?

   Đi du học ở Nhật Bản là một sự đầu tư lớn cả về chi phí, thời gian và công sức, đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng không chỉ riêng của du học sinh mà còn của cả gia đình. Vì vậy, du học Nhật nên học ngành gì để dễ xin việc và có được mức thu nhập cao chắc chắn là vấn đề được đông đảo học sinh cũng như phụ huynh quan tâm. 

   Với kinh nghiệm và sự am hiểu sâu sắc về du học Nhật Bản, du học Liên Á sẽ tổng hợp những ngành học tiềm năng nhất tại Nhật Bản hiện nay để bạn dễ dàng đưa ra quyết định nên học ngành gì nhé.

   nhung-tieu-chi-chon-nganh-du-hoc-nhat-ban
   Những tiêu chí chọn ngành học tại Nhật bản

   1. Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng, hộ lý

   Tình trạng lão hóa của dân số Nhật Bản ngày càng tăng đồng nghĩa với các dịch vụ điều dưỡng, chăm sóc người cao tuổi ngày càng được chú trọng. Hiện nay, Nhật Bản đang thiếu hụt khoảng 130.000 nhân sự cho ngành điều dưỡng, hộ lý.

   Với tình hình tỉ lệ người trên 65 tuổi chiếm tới 1/3 dân số trong khi người trẻ vẫn ngại kết hôn và sinh con, dự kiến trong vòng 10 năm tới tại Nhật Bản, con số thiếu hụt nhân sự ngành điều dưỡng, hộ lý sẽ tăng lên đến 400.000 – 600.000 người.

   Qua đây có thể thấy rằng, du học ngành điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản sẽ có cơ hội việc làm rất cao. Hiện tại, mức lương đối với ngành điều dưỡng là 130.000 – 140.000 yên/tháng (khoảng 26 − 28 triệu đồng), mức lương với ngành hộ lý cao hơn một chút là 140.000 – 150.000 yên/tháng (khoảng 28 − 30 triệu đồng).
   Một số trường đào tạo ngành điều dưỡng, hộ lý tại Nhật: Đại học Osaka, Đại học Okayama, Đại học Y khoa Tokyo, Cao đẳng y tế Heisei.

   2. Du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin

   Nhật Bản nổi tiếng là một trong những cường quốc về công nghệ thông tin với các sản phẩm công nghệ, phần mềm, máy tính, điện thoại… được cả thế giới công nhận về chất lượng, sự hữu ích và mang tính ứng dụng cao. Có thể nói công nghệ thông tin là một ngành mũi nhọn giúp Nhật Bản khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế.

   Chính vì vậy, đây là ngành rất được coi trọng và đầu tư, hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm cho du học sinh sau khi tốt nghiệp Nhật Bản có rất nhiều trường đại học đào tạo về công nghệ thông tin với  chất lượng giảng dạy tốt, có thể kể đến như: Đại học Tokyo, Đại học Kyoto, Viện công nghệ Tokyo, Đại học Tohoku, Đại học Chiba…

   3. Du học Nhật Bản ngành điện tử, điện lạnh

   Tương tự công nghệ thông tin, ngành điện tử, điện lạnh cũng là một trong những ngành giúp Nhật Bản ghi danh trên đấu trường quốc tế. Những cái tên như Panasonic, Toshiba, Sony, Nikkon đều là thương hiệu nổi tiếng trong ngành điện tử, điện lạnh có nguồn gốc từ Nhật Bản.

   Đáng nói, điện tử điện lạnh lại là một nhóm ngành khan hiếm nguồn lao động trẻ khỏe tại Nhật Bản. Do vậy, cơ hội phát triển nghề nghiệp khi lựa chọn du học Nhật ngành điện tử điện lạnh là rất cao. Tùy vào tính chất công việc và từng khu vực làm việc mà mức lương của kỹ sư điện tử, điện lạnh tại Nhật Bản dao động từ 180.000 đến 250.000 yên (tương đương 36 − 50 triệu đồng).

   Bên cạnh đó, không ít tập đoàn điện tử, điện lạnh Nhật Bản đang đầu tư vào Việt Nam với số vốn lên đến hàng tỉ USD. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể lựa chọn ở lại Nhật Bản làm việc hoặc trở về nước làm việc cho các công ty Nhật tại Việt Nam.

   Để đăng ký du học ngành điện tử tại Nhật, bạn có thể tham khảo một số trường đại học tiêu biểu như: Đại học Quốc gia Yokohama, Đại học Teikyo, Đại học Công nghệ Toyohashi.

   4. Du học Nhật Bản ngành biên phiên dịch

   Theo thống kê có trên 1600 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư vào Việt Nam, vì vậy nhu cầu nhân sự biết tiếng Nhật là cực kỳ lớn. Đây là cơ hội cho các du học sinh, thực tập sinh sau khi tốt nghiệp tại Nhật Bản đạt chứng chỉ tiếng Nhật từ N3 trở lên trở về nước được làm việc trong các công ty Nhật Bản với mức lương hấp dẫn.

   Các vị trí phổ biến được các doanh nghiệp Nhật tuyển dụng gồm: Biên phiên dịch tiếng Nhật, giáo viên tiếng Nhật, Kỹ sư IT tiếng Nhật, Thư ký-Trợ lý giám đốc tiếng Nhật, Nhân viên hành chính văn phòng tiếng Nhật… Mức thu nhập dao động từ 600 – 2000USD/tháng tùy theo vị trí và trình độ năng lực.

   Các trường đại học, cao đẳng tiêu biểu tại Nhật Bản đào tạo ngành biên phiên dịch có thể kể đến như: Trường Ngoại ngữ Tokyo, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ Nhật Bản, Học viện Ngoại ngữ Shubuya.

   V. CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC Ở NHẬT BẢN NỔI TIẾNG NHẤT

   1.Trường Đại học Tokyo

   dai-hoc-tokyo
   Đại Học Tokyo

   Đại học Tokyo được thành lập từ năm 1877, là trường đại học quốc gia đầu tiên của Nhật Bản và cho đến nay vẫn giữ vững ngôi vị là trường đại học danh giá nhất của xứ Phù Tang. Không chỉ là nơi đào tạo nhiều chính khách nổi tiếng của Nhật Bản, đại học Tokyo còn là cái nôi sản sinh ra nhiều giải thưởng Nobel quốc tế. Hiện, Tokyo University xếp thứ hai trong Top 20 trường đại học tốt nhất châu Á.

   Đại học Tokyo có 10 phân khoa và 15 khoa nghiên cứu đa dạng với các ngành như Kinh tế học, Kỹ thuật, Y học, Pháp luật và Chính trị học… trong đó nổi tiếng nhất là khoa Khoa học và Công nghệ. Mức học phí 1 năm tại Đại học Tokyo vào khoảng gần 540.000 yên (khoảng 110 triệu đồng).

   Du học sinh quốc tế học tập tại Đại học Tokyo sẽ có cơ hội nhận được học bổng đặc biệt là khoản trợ cấp nghiên cứu hàng tháng với số tiền 150 − 200 nghìn yên (khoảng 30 − 40 triệu đồng).

   2. Trường Đại học Kyoto

   dai-hoc-kyoto
   Đại học Kyoto

   Xếp thứ hai trong danh sách các trường đại học Nhật Bản danh giá nhất đó chính là trường Đại học Kyoto. Được thành lập từ năm 1897 bởi Hoàng gia Nhật Bản, Đại học Kyoto là trường quốc lập đầu tiên tại cố đô Kyoto và còn được biết đến với tên gọi Đại học Hoàng gia Nhật Bản. Trải qua hơn 100 năm thành lập, Đại học Kyoto đã đào tạo thành công 2 nhà toán học đạt giải Fields, 11 tiến sĩ đạt giải Nobel cùng nhiều giáo sư, tiến sĩ nổi tiếng khác.

   Chọn du học Nhật Bản tại Đại học Kyoto, bạn có thể đăng ký theo học các ngành như Luật, Kinh tế, Khoa học, Y học, Dược, Kỹ sư, Nông nghiệp… với mức học phí khoảng gần 540.000 yên/năm. Bên cạnh đó, trường cũng có rất nhiều loại học bổng cho sinh viên như học bổng chuyên cần, học bổng khuyến khích, học bổng tiến học… trị giá từ 5000 đến 200.000 yên.

   3. Trường Đại học Osaka

   dai-hoc-osaka
   Đại Học Osaka

   Đứng thứ ba trong danh sách các trường Đại học tốt nhất tại Nhật Bản bạn nên theo học đó chính là trường Đại học Osaka – Một trong 7 ngôi trường thuộc hệ thống trường Hoàng gia của Nhật Bản, đứng thứ 18 trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất châu Á.

   Osaka University sở hữu 11 khoa và 15 đại học thành viên, được đánh giá là một trong những trung tâm đào tạo y tế, khoa học cơ bản và công nghệ hàng đầu ở châu Á. Các ngành đào tạo nổi bật tại trường gồm: Y học, Dược, Nha khoa, Kỹ sư, Văn thư, Luật, Kinh tế… Mức học phí cho năm đầu tiên vào khoảng 535.000 yên.

   4. Viện Công nghệ Tokyo

   vien-cong-nghe-tokyo
   Viện Công Nghê Tokyo

   Bạn đam mê công nghệ và muốn tìm hiểu du học Nhật Bản tại một trường đại học đào tạo khoa học và công nghệ lớn nhất? Vậy thì hãy chọn Viện Công nghệ Tokyo. Là trường đại học quốc gia chuyên đào tạo khoa học và công nghệ ở Nhật Bản với bề dày lịch sử 130 năm, Tokyo Institute of Technology luôn đóng vai trò tiên phong của mọi thời đại trong lĩnh vực khoa học và công nghệ tại Nhật Bản.

   Các ngành đào tạo tại Viện Công nghệ Tokyo gồm: Khoa học, Kỹ sư, Công nghệ hóa học & Vật chất, Tin học, Công nghệ & Khoa học đời sống, Xã hội & Môi trường. Mức học phí năm đầu theo học tại trường  vào khoảng 635.000 yên (khoảng gần 130 triệu đồng).

   5. Trường Đại học Tohoku

   dai-hoc-tohoku
   Đại Học Tohoku

   Đại học Tohoku hay còn gọi là Đại học Tổng hợp, là trường đại học Hoàng gia thứ ba tại Nhật sau Tokyo và Kyoto. Trong một năm, Tohuku University đào tạo ra tới 500 giáo sư, tiến sĩ, một con số kỷ lục so với các trường Đại học ở Nhật Bản. Bên cạnh đó, Tohoku University cũng được chính phủ Nhật Bản lựa chọn để đào tạo, giảng dạy cho các nhà lãnh đạo quốc tế có học vấn và trình độ cao tại Nhật.

   Hiện đại học Tohoku đào tạo cả 5 cấp bậc: Cao đẳng, Đại học, Sau đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ với những ngành nghề đa dạng: Cơ khí & Công nghệ, Giáo dục & Đào tạo, Khoa học ứng dụng & Khoa học cơ bản, Xây dựng & Quy hoạch, Y tế & Sức khỏe…

   6. Trường Đại học Nagoya

   dai-hoc-nagoya
   Đại Học Nagoya

   Trường Đại học Nagoya được thành lập năm 1871, tiền thân là trường Trung cấp Dược thuộc hệ thống các trường đại học Hoàng gia Nhật Bản. Nói về thành tích, Nagoya University xếp thứ 6 trong số các trường đại học danh tiếng tại Nhật, thứ 26 tại châu Á và là nơi đào tạo thành công 6 vị giáo sư được nhận giải thưởng Nobel.

   Với các chương trình đào tạo phong phú, bao gồm hệ cử nhân và sau đại học, bạn sẽ dễ dàng tìm được ngành học phù hợp tại Nagoya University: Y học, Văn học, Giáo dục, Luật, Kinh tế học, Văn hóa thông tin, Khoa học tự nhiên, Kỹ thuật, Nông học…

   7. Trường Đại học Kyushu

   dai-hoc-kyushu
   Đại Học Kyushu

   Trường đại học Kyushu tiền thân là trường đào tạo về y học tại vùng Fukuoka, Nhật Bản từ năm 1867. Đến nay, Đại học Kyushu đã trở thành ngôi trường đại học công lập lớn nhất của Fukuoka, với hơn 19.000 sinh viên theo học thuộc các bậc đại học và cao học. Trong đó chiếm tới 10% là du học sinh quốc tế, đứng thứ 3  trong số các trường đại học ở Nhật Bản có số lượng lớn sinh viên quốc tế đang theo học.

   Đại học Kyushu hiện có 12 khoa, 7 viện nghiên cứu, 1 bệnh viện, 7 nhánh thư viện cùng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại khác. Cùng với thế mạnh đào tạo trong lĩnh vực Y, Kỹ thuật, Luật, Khoa học xã hội… Kyushu University sẽ là môi trường học tập lý tưởng cho học sinh Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung có ý định du học Nhật Bản.

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

    • Hỗ trợ giải đáp - tư vấn miễn phí

    • Hỗ trợ 100% chi phí đi lại

    • Cam kết không phát sinh chi phí    VI. HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT BẢN DO CHÍNH PHỦ HỖ TRỢ

    • Học bổng MEXT

    Học bổng MEXT hay còn được biết với tên gọi học bổng Monbukagakusho được cấp bởi Chính phủ Nhật Bản từ năm 1954. Học bổng Mext là học bổng toàn phần và cũng là học bổng có giá trị nhất trong tất cả các loại học bổng du học Nhật hiện nay. Tuy nhiên nếu du học sinh đã được nhận học bổng MEXT đồng nghĩa với bạn sẽ không thể nhận thêm các học bổng khác.
    Học bổng MEXT được chia thành nhiều loại, tương ứng với nhiều bậc học khác nhau. Mỗi loại học bổng MEXT lại đi kèm với điều kiện và giá trị học bổng khác nhau. Theo đó, mức giá trị học bổng MEXT tối thiểu mà du học sinh nhận được sẽ vào khoảng 117.000 yên/tháng(23 triệu đồng) và mức tối đa là 145.000 yên/tháng (29 triệu đồng).

    • Học bổng JDS

    Học bổng JDS hay còn gọi là học bổng Phát triển Nguồn nhân lực Nhật Bản, là chương trình học bổng dài hạn do Chính phủ Nhật Bản viện trợ cho Việt Nam nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực, đồng thời thắt chặt quan hệ song phương Việt – Nhật.
    Học bổng JDS được dành cho các cán bộ trẻ, các nhà nghiên cứu, cá nhân sau khi tốt nghiệp chương trình thạc sĩ có thể trở thành chuyên gia giỏi trong lĩnh vực của họ hoặc trở thành các nhà lãnh đạo của Việt Nam.

    • Học bổng ASEAN

    Những học sinh, sinh viên có hoản cảnh khó khăn , mong muốn được đi du học Nhật Bản có thể đăng ký xét tuyển học bổng Asean để hiện thực ước mơ của mình.
    Học bổng ASEAN là học bổng thường niên được Chính phủ Nhật cấp cho sinh viên Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn nhưng có ý chí vươn lên trong học tập và cuộc sống. Nếu đạt đủ điều kiện, học sinh sinh viên sẽ nhận được rất nhiều quyền lợi bao gồm khoản hỗ trợ 01 năm học phí tại trường Nhật ngữ, bảo trợ chi phí sinh hoạt, đảm bảo công việc làm thêm trong năm đầu tiên và có cơ hội được làm việc tại các công ty hàng đầu Nhật Bản sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, số lượng học bổng ASEAN được giới hạn chỉ có 50 suất cho một lần xét tuyển.

    • Học bổng JASSO

    Học bổng JASSO hay còn gọi là học bổng danh dự Monbukagakusho do JASSO (cơ quan trực thuộc của MEXT) hỗ trợ du học sinh quốc tế có tư cách và thành tích học tập xuất sắc nhưng gặp phải khó khăn về tài chính.
    Giá trị học bổng mỗi du học sinh có thể nhận được khi theo học tại các cơ sở giáo dục tiếng Nhật là 30.000 yên tháng (6 triệu đồng) và bậc đại học, cao học là 48.000 yên/tháng (9,6 triệu đồng)

    VII. DU HỌC NHẬT BẢN VỪA HỌC VỪA LÀM

    Với những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng không đủ điều kiện để săn học bổng, thì hình thức du học Nhật Bản vừa học vừa làm là một lựa chọn hợp lý. Đây cũng là xu hướng du học Nhật Bản của nhiều bạn trẻ hiện nay.
    Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, mỗi du học sinh được phép làm thêm 4 giờ/ngày, riêng ngày nghỉ và ngày lễ có thể đi làm 8 tiếng/ngày. Với mức lương trung bình từ 800 đến 1000 yên/giờ, mỗi tháng một du học sinh có thể kiếm được 23 − 28 triệu đồng từ công việc làm thêm.

    Số tiền này sẽ giúp du học sinh trang trải tiền học phí, tiền ăn, ở trong quá trình du học ở Nhật Bản và nếu chi tiêu tiết kiệm có thể để dành thêm một khoản để gửi về cho gia đình.

    cong-viec-lam-them-ben-nhat-ban

    Sau đây là những công việc làm thêm hot nhất tại Nhật Bản:

    1. Các công việc làm thêm khi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

    • Nhân viên phục vụ nhà hàng, khách sạn

    Trở thành nhân viên phục vụ tại nhà hàng khách sạn bạn sẽ có cơ hội kiếm được mức thu nhập khá cao từ 950 − 1100 yên/giờ. Tùy theo khả năng tiếng Nhật của mình, bạn có thể lựa chọn các vị trí nhân viên Phục vụ, nhân viên Sảnh, nhân viên Phòng hay bộ phận Nhà bếp.

    • Công việc phát báo

    Nếu muốn tìm kiếm một công việc làm thêm lương cao khi du học vừa học vừa làm tại Nhật, bạn có thể chọn công việc phát báo với mức lương từ 120.000 đến 140.000 yên/tháng. Tuy nhiên, phát báo là công việc khá vất vả. Mỗi ngày, bạn sẽ phải đi phát báo vào lúc 1-2h sáng cho tới 5-7 giờ sáng, sau đó đến trường học vào lúc 9h sáng cho nên bạn cần tìm một khoảng thời gian phù hợp trong ngày để ngủ bù.

    • Nhân viên cửa hàng tiện lợi, siêu thị

    Với các du học sinh có vốn tiếng Nhật tốt có thể lựa chọn làm nhân viên bán hàng, thu ngân tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi (combini). Công việc chủ yếu sẽ bao gồm tính tiền, bày sản phẩm, lau dọn cửa hàng… Nhìn chung tính chất công việc khá nhẹ nhàng nhưng hơi nhàm chán. Mức lương khi làm nhân viên cửa hàng tiện lợi, siêu thị tại Nhật vào khoảng 800 − 900 yên/giờ.

    • Nhân viên rửa chén đĩa

    Khi mới sang Nhật, nhiều du học sinh lựa chọn công việc rửa chén, đĩa để có thêm nguồn thu nhập trang trải cuộc sống. Tuy công việc này khá vất vả nhưng ưu điểm là không yêu cầu trình độ tiếng Nhật. Bạn có thể kiếm được 800 − 1000 yên/giờ.

    • Nhân viên đóng cơm hộp

    Đóng cơm hộp là một trong những công việc làm thêm hấp dẫn với du học sinh vừa học vừa làm tại Nhật. Bạn không cần phải có bất kỳ kinh nghiệm hay bằng cấp nào và thường được các trường Nhật ngữ giới thiệu khi mới sang học. Công việc rất đơn giản, các bạn nữ thường được phân công tẩm bột, chiên thịt, sơ chế thức ăn, với các bạn nam thường sẽ quay lò, nướng thịt hoặc nấu cơm. Mức thù lao bạn nhận được vào khoảng 1000 yên/giờ.

    2. Một số lưu ý khi du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản

    Hãy xác định rõ ràng mục tiêu khi bạn đi du học Nhật. Các công việc làm thêm chỉ là phương tiện hỗ trợ, không nên quá sa đà vào việc làm thêm mà xao lãng việc học tập hoặc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.
    Trước khi xin việc làm thêm, bạn cần đến Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh xin “giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú” để có tư cách làm thêm. Bạn sẽ không mất một khoản phí nào tuy nhiên cần đợi khoảng 2 tuần mới được cấp giấy phép.

    Không được phép làm “công việc phong lưu”, là những công việc phục vụ giải trí tại các quán bar hay câu lạc bộ. Nếu bị bắt, bạn sẽ bị phạt tiền và gửi giấy báo về trường để xử lý cũng như bị cưỡng chế về nước.
    Lương làm thêm sẽ tỉ lệ thuận với trình độ tiếng Nhật của bạn. Vì vậy nếu muốn có một mức thu nhập cao khi du học Nhật Bản vừa học vừa làm, ngay từ khi ở Việt Nam bạn nên trau dồi vốn tiếng Nhật của mình thật tốt.

    VIII. THỜI ĐIỂM ĐĂNG KÝ DU HỌC NHẬT BẢN

    Đến đây, hẳn bạn đã phần nào hiểu về cuộc sống du học sinh Nhật Bản như thế nào. Rất nhiều cơ hội phát triển và trải nghiệm hấp dẫn đang chờ bạn tại đất nước mặt trời mọc. Đăng ký du học Nhật Bản ngay tại Du học Liên Á để được tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ thủ tục, hồ sơ du học Nhật Bản nhanh chóng, chính xác với tỉ lệ đậu phỏng vấn cao, tỉ lệ đỗ visa gần như tuyệt đối 100%.

    4-ky-nhap-hoc-tai-nhat-ban

    1. Đăng ký du học Nhật Bản kỳ tháng 1

    Du học Nhật Bản kỳ tháng 1 là kỳ học có thời gian ngắn nhất, bạn chỉ cần bỏ ra 1 năm 3 tháng cho giai đoạn 1 học tại trường Nhật ngữ. Cũng chính vì vậy, kỳ tháng 1 là kỳ học phù hợp với những học sinh sinh viên đã có nền tảng tiếng Nhật tốt (từ N3 trở lên) và muốn kết thúc chương trình học sớm.

    Do chương trình học đã được rút ngắn nên chi phí du học Nhật Bản kỳ tháng 1 cũng sẽ thấp hơn nhờ tiết kiệm được các khoản phí sinh hoạt hàng tháng.

    Tuy nhiên không nhiều trường Nhật ngữ tuyển sinh vào kỳ tháng 1. Nếu bạn có nguyện vọng đăng ký du học Nhật Bản vào kỳ tháng 01/2023, hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn chọn trường phù hợp nhé.

    2. Đăng ký du học Nhật Bản kỳ tháng 4

    Du học Nhật Bản kỳ tháng 4 là chương trình du học được học sinh đăng ký nhiều nhất. Nguyên nhân là bởi theo quy định của Nhật Bản, du học sinh không được học trường tiếng quá 2 năm. Trong khi đó, thời gian bắt đầu khóa học mới tại các trường dạy nghề, cao đẳng và đại học thường diễn ra vào tháng 4 hàng năm. 

    Điều đó có nghĩa rằng, du học sinh sẽ có tròn 2 năm để học tại trường tiếng, một khoảng thời gian vừa đủ, không quá gấp gáp. Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ, du học sinh có thể đăng ký thi lên các bậc cao hơn và tiếp tục ngay chương trình học của mình. Kỳ học tháng 4 vì vậy được coi là kỳ học tiêu chuẩn.

    Bên cạnh đó, tháng 4 còn là mùa đẹp nhất trong năm tại Nhật, khi hoa anh đào nở rộ và không khí thì vô cùng mát mẻ, dễ chịu. Điều này sẽ giúp du học sinh có được những trải nghiệm tuyệt vời và nhanh chóng thích nghi với môi trường sống mới.
    Để đăng ký du học Nhật Bản kỳ tháng 4/2023, các bạn hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

    3. Đăng ký du học Nhật Bản kỳ tháng 7

    Nếu bỏ lỡ kỳ tháng 4, bạn có thể đăng ký du học Nhật Bản kỳ tháng 7 để bắt đầu hành trình khám phá tri thức tại đất nước mặt trời mọc. Thời gian học giai đoạn 1 của kỳ tháng 7 là 1 năm 9 tháng. Tuy nhiên, trong khoảng 3 tháng đầu du học sinh sẽ được nghỉ khá nhiều vì thời gian từ tháng 7-9 là thời điểm bắt đầu kỳ nghỉ hè của học sinh Nhật Bản. Bạn có thể dành thời gian này để làm quen, tìm hiểu về văn hóa và nếp sống của người Nhật, cũng như tham gia rất nhiều lễ hội độc đáo tại Nhật diễn ra vào mùa hè.

    Tuy nhiên, do thời gian học ngắn hơn so với kỳ tháng 4 nên học sinh, sinh viên cần có nền tảng Nhật ngữ tốt hơn để có thể theo kịp các chương trình giảng dạy chuyên sâu hơn. Bên cạnh đó, một số trường chỉ tuyển sinh vào kỳ tháng 4 và kỳ tháng 10 cho nên đăng ký đi du học Nhật vào kỳ tháng 7 có thể bị giới hạn trường được chọn.

    4. Đăng ký du học Nhật Bản kỳ tháng 10

    Du học Nhật Bản kỳ tháng 10 là kỳ du học được đông đảo sinh viên đăng ký lựa chọn, chỉ sau kỳ học tháng 4. Với thời gian học giai đoạn 1 tại các trường Nhật ngữ là 1 năm 6 tháng, kỳ tháng 10 là lựa chọn thích hợp cho các du học sinh muốn nhanh chóng rút ngắn thời gian học tiếng để tập trung cho chuyên ngành.

    Tháng 10 cũng là thời điểm Nhật Bản bắt đầu bước vào mùa thu, cả thời tiết và khung cảnh thiên nhiên đều vô cùng tuyệt vời. Hãy đến và khám phá một đất nước Nhật Bản thật lãng mạn với bạt ngàn lá thường đỏ trên khắp các cung đường, bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập và yêu thích cuộc sống nơi đây.

    Hạn nộp hồ sơ du học Nhật Bản tháng 10 tại Du học Liên Á trong khoảng thời gian từ 01/4 − 25/6 hàng năm. Bạn có thể để lại thông tin trong form đăng ký, chuyên viên tư vấn du học Nhật Bản của chúng tôi sẽ liên hệ và hỗ trợ bạn từ A-Z.

    IX. QUY TRÌNH THAM GIA DU HỌC NHẬT BẢN 

    Bước 1. Đăng ký du học Nhật Bản

    Sau khi xác định được thời điểm đi du học Nhật Bản, ứng viên liên hệ đến công ty Liên Á để đăng ký làm hồ sơ. Cán bộ tuyển sinh của chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp các thông tin liên quan cũng như hướng dẫn ứng viên cách làm hồ sơ du học Nhật Bản.

    Bước 2. Chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản

    Hồ sơ du học Nhật Bản rất quan trọng, có thể xem như là điều kiện tiên quyết để ứng viên có thể đi du học Nhật Bản. Để làm hồ sơ đi du học Nhật Bản, ứng viên cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

    Giấy tờ liên quan đến ứng viên

    • Giấy khai sinh bản photo công chứng (3 bản)
    • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân (03 bản photo công chứng)
    • Hộ chiếu gốc (nếu có)
    • Sổ hộ khẩu (03 bản photo công chứng)
    • Bằng tốt nghiệp và học bạ THPT, bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời  cấp học cao nhất và bảng điểm (bản gốc + 03 bản photo công chứng)
    • Giấy xác nhận công việc (nếu đã đi làm)
    • Bảng kê khai thông tin cá nhân (theo mẫu của Du học Việt Trí)
    • 20 ảnh 3×4 (nền trắng)
    • 10 ảnh 4×6 (nền trắng)
    • 02 ảnh 4.5×4.5

    Giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh

    • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân của bố, mẹ (03 bản photo công chứng)
    • Giấy chứng nhận quyền sử dụng của tất cả bất động sản đang sở hữu (03 bản photo công chứng)
    • Giấy đăng ký kinh doanh (đối với các hộ gia đình kinh doanh, yêu cầu 03 bản photo công chứng)
    • Hóa đơn nộp thuế (đối với những gia đình đã có sổ tiết kiệm, yêu cầu 03 bản photo công chứng)
    • Sổ tiết kiệm và xác nhận số dư (đối với những gia đình đã có sổ tiết kiệm, yêu cầu 03 bản photo công chứng)
    • Các loại giấy tờ liên quan đến công việc bố, mẹ (bản photo công chứng)

    Bước 3. Nộp hồ sơ và phí xử lý hồ sơ

    Sau khi hoàn thiện hồ sơ, ứng viên nộp hồ sơ kèm khoản chi phí xử lý hồ sơ cho Du học Liên Á . Chi phí xử lý hồ sơ bao gồm xác nhận bằng cấp, dịch thuật, đăng ký chọn trường, gửi hồ sơ sang trường Nhật, xin giấy tư cách lưu trú, xin visa, chứng minh tài chính và nghề nghiệp của người bảo lãnh.

    Bước 4. Học tiếng Nhật tại Việt Nam

    Theo quy định, tất cả các ứng viên du học Nhật Bản trước khi sang Nhật đều phải có trình độ tiếng Nhật đạt chứng chỉ N5. Nếu đã có chứng chỉ N5 tiếng Nhật, ứng viên có thể bỏ qua giai đoạn học tiếng tại Việt Nam. Với các ứng viên chưa đạt điều kiện trình độ tiếng Nhật sẽ tham gia học lớp đào tạo tiếng Nhật do Công ty Liên Á tổ chức.

    Ứng viên tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật tại Công ty Liên Á sẽ được cấp sách vở, tài liệu học tập, đồng phục và chỗ ở ký túc xá. Thời gian học kéo dài từ 4 đến 6 tháng. Ứng viên sẽ nộp học phí khi bắt đầu nhập học.

    Bước 5. Chọn trường Nhật ngữ

    Trường Nhật ngữ là trường dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài tại Nhật Bản, không phải là trường đại học hay cao đẳng. Tuy nhiên, để theo học các trường cao đẳng, đại học tại Nhật Bản, ứng viên du học Nhật Bản cần đạt trình độ tiếng Nhật tối thiểu N2 trở lên. Vì vậy, việc đăng ký học tại các trường Nhật ngữ hầu như là bắt buộc.

    Hiện tại, Nhật Bản có đến hơn 600 trường Nhật ngữ, do đó việc tự chọn một trường Nhật ngữ phù hợp càng trở nên khó khăn với nhiều ứng viên. Với mối liên kết mật thiết với hệ thống trường Nhật ngữ uy tín tại Nhật Bản, Du học Liên Á sẽ tư vấn và giúp ứng viên lựa chọn được một ngôi trường chất lượng, môi trường sống dễ thích nghi, hòa nhập và thuận tiện nhất cho việc làm thêm.

    Bước 6. Phỏng vấn

    Sau khi ứng viên đã hoàn thành khóa học tiếng Nhật và đạt được chứng chỉ N5, Du học Liên Á sẽ liên lạc với trường Nhật ngữ tại Nhật để hẹn lịch phỏng vấn. Ứng viên sẽ trải qua buổi phóng vấn của trường Nhật ngữ (có thể bao gồm thi viết và thi nói).

    Bước 7. Nộp hồ sơ & xin giấy phép tư cách lưu trú

    Vượt qua buổi phỏng vấn thành công, hồ sơ của ứng viên sẽ được trường Nhật ngữ nộp lên Cục lưu trú Nhật Bản để xin Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE). Trường sẽ gửi về thông báo hồ sơ đang được thụ lý tại Cục lưu trú.

    Bước 8. Nhận Giấy nhập học, Giấy chứng nhận tư cách lưu trú và nộp học phí

    Nếu hồ sơ của ứng viên được duyệt và cấp Giấy COE, phía trường Nhật ngữ sẽ gửi Giấy COE (bản photo) kèm Giấy yêu cầu nộp học phí. Học sinh cần mang theo các giấy tờ này kèm theo hộ chiếu tới ngân hàng để chuyển tiền học phí sang nhà trường, hoặc có thể ủy quyền cho Du học Liên Á nộp hộ.

    Sau khi nhận được học phí, trường Nhật ngữ sẽ gửi về Giấy báo nhập học và Giấy COE bản gốc kèm theo Giấy hướng dẫn đến Nhật Bản. Thông thường, ứng viên có thể bắt đầu sang Nhật để học tập sau 1 tháng kể từ khi nộp học phí thành công.

    Bước 9. Làm thủ tục xin visa du học Nhật Bản

    Trung tâm tư vấn du học Liên Á nộp hồ sơ xin visa cho học sinh tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội hoặc lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh tùy theo địa chỉ hộ khẩu của học sinh. Thông thường tỉ lệ đỗ visa du học Nhật Bản qua Du học Việt Trí đều đạt 100%. Khoảng 12 ngày sau khi nộp hồ sơ, học sinh sẽ được cấp visa.

    Bước 10. Lên đường nhập học

    Sau khi có visa, Du học Liên Á sẽ thông báo đến học sinh ngày dự định đến nhập học tại Nhật Bản. Học sinh và gia đình lên kế hoạch đặt vé máy bay và chuẩn bị cho hành trình khám phá và chinh phục tri thức tại đất nước mặt trời mọc.

    X. LỘ TRÌNH ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

    Giai đoạn 1: Chuẩn bị hành trang du học Nhật Bản

    Là giai đoạn trang bị trình độ tiếng Nhật và giáo dục định hướng. Yêu cầu trình độ tiếng Nhật tối thiểu phải đạt N5. Đảm bảo học sinh trước khi xuất cảnh có thể học tập và nhận việc làm thêm ngay khi đến Nhật.
    Chi tiết lộ trình:
    − Đăng ký du học Nhật Bản
    − Làm hồ sơ du học Nhật Bản
    − Học tiếng Nhật cơ bản
    Tổng thời gian: 4-6 tháng

    Giai đoạn 2: Khởi đầu hành trình du học Nhật Bản

    Là giai đoạn đào tạo tiếng Nhật cho người nước ngoài muốn học tiếng Nhật để vào học cao đẳng, đại học tại Nhật.
    Chi tiết lộ trình:
    − Nhập cảnh tại Nhật
    − Hoàn thiện giấy tờ tùy thân
    − Khai giảng và nhập học tại trường Nhật ngữ
    − Học tiếng Nhật và làm thêm
    − Vượt qua kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Nhật JLPT
    − Tốt nghiệp trường Nhật ngữ
    Tổng thời gian: 1 năm 3 tháng đến 2 năm

    Giai đoạn 3: Trau dồi kiến thức chuyên ngành

    Là giai đoạn dạy các ngành nghề mang tính chuyên môn với mục đích đào tạo kiến thức cần thiết trong thực tế. Thời gian đào tạo 02-04 năm nhưng phổ biến nhất là khóa đào tạo 02 năm.

    Chi tiết lộ trình:
    − Vượt qua kỳ thi đại học EJU hoặc các kỳ thi theo yêu cầu của từng trường cao đẳng, đại học
    − Học chuyên ngành tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học ở Nhật Bản
    − Học nghề tại các trường dạy nghề ở Nhật Bản
    − Tốt nghiệp
    Tổng thời gian: 02-04 năm

    Giai đoạn 4: Kết thúc chương trình du học Nhật Bản

    Chi tiết lộ trình:
    − Ở lại và xin việc tại các công ty, tập đoàn của Nhật Bản với mức lương và chế độ như người bản địa (không giới hạn thời gian).
    − Trở về Việt Nam làm việc trong các công ty Việt Nam và các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam với mức thu nhập hấp dẫn.

    XI. LÝ DO BẠN NÊN CHỌN DU HỌC LIÊN Á 

    Du học Liên Á luôn tự hào là một trong những trung tâm tư vấn du học uy tín nhất trong nhiều năm vừa qua. Dưới đây là những lý do giúp Du học Liên Á được tin tưởng và gặt hái được thành công này:

    •  Đội ngũ cán bộ tuyển sinh được đào tạo chuyên nghiệp, bài bản, tận tâm và uy tín
    •  Có mối liên kết chặt chẽ với rất nhiều trường Nhật ngữ uy tín tại Nhật Bản
    • Chi phí du học công khai, minh bạch; hợp đồng chi tiết rõ ràng, đảm bảo tính pháp lý 100%. Nói không với phát sinh.
    •  Tỉ lệ đậu visa cao, nhiều trường đỗ 100%.
    • Định hướng chọn trường, chọn ngành phù hợp với hồ sơ, khả năng và trình độ.
    • Hỗ trợ đào tạo tiếng Nhật, văn hóa Nhật và những kỹ năng cần thiết khi đi du học Nhật để giúp học viên gặp thuận lợi trong quá trình học tập và xin việc làm thêm tại Nhật.
    • Cam kết hỗ trợ việc làm thêm tại Nhật Bản tùy theo năng lực học viên.
    • Hỗ trợ chuyển đổi visa và định cư ở lại Nhật Bản.
    • Hỗ trợ thủ tục để thuận lợi trong việc vay vốn ngân hàng.
    • Hỗ trợ giới thiệu việc làm tại Việt Nam sau khi tốt nghiệp trở về nước.

     

     ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

     • Hỗ trợ giải đáp - tư vấn miễn phí

     • Hỗ trợ 100% chi phí đi lại

     • Cam kết không phát sinh chi phí